ขึ้นหน้าแรก ทำอย่างไร ?

ขึ้นหน้าแรก ทำอย่างไร ?

การที่จะทำให้ชื่อเว็บไซต์ของเราไปอยู่หน้าของ Google ได้นั้นมีอยู่ 2 วิธี ดังนี้ี้

  1. ทำ SEO
  2. ทำ Adwords
1. ทำ SEO

SEO หรือ Search Engine Optimization คือ การเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์เพื่อให้ Search Engine ให้ความสำคัญกับเว็บไซต์เรามากยิ่งๆขึ้น ซึ่งในทีนี้ ก็คือการทำให้ Google เห็นเว็บไซต์เรามีความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ เพื่อที่ว่าเมื่อมีการค้นหาคำใดๆที่เราทำไว้ เว็บไซต์เราก็จะขึ้นมาแสดงในหน้าแรกๆ

การทำ SEO ของ Google มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำ และยังเปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลาด้วย ยกตัวอย่างเช่น ในอดีตการที่จะทำ SEO ให้เว็บไซต์ขึ้นหน้าหนึ่ง อาจจะเพียงแค่เอาลิงค์ของเว็บไซต์ไปแปะตามที่ต่างๆให้ได้มากที่สุด เพื่อสร้างทราฟฟิค (Traffic) หรือจำนวนการเข้าถึงเว็บไซต์ แบบนี้ก็เพียงพอต่อการขึ้นหน้าหนึ่งได้แล้ว ซึ่งในปัจจุบันการทำ SEO ได้ต่างออกไปมาก เนื่องจากทาง Google เองไม่ได้มองเพียงเฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่งแล้ว แต่จะมองหลายๆสิ่งอย่างประกอบกัน ทำให้การทำ SEO ณ ปัจจุบัน ทำได้ยากขึ้น

เรื่องของ SEO จะพุ่งประเด็นไปที่เรื่องของคำเป็นประเด็นหลัก (Keyword) เมื่อจะเริ่มทำ SEO หรือแม้แต่จะจ้างทำ SEO ก็จะต้องทำการกำหนด คำ ขึ้นมาก่อน เริ่มที่กรณีการทำ SEO ด้วยตัวเองแบบพื้นฐาน สิ่งที่ต้องทำจะมี 3 อย่าง คือ

  1. ภายในเว็บไซต์ ควรจะมีบทความหรือข้อมูล ที่ไม่เหมือนใคร และมีคำ(Keyword) ประกอบอยู่ในบทความนั้นๆด้วย โดยบทความควรจะมีการเพิ่มอยู่อย่างสม่ำเสมอ
  2. ลิงค์หรือข้อมูลในเว็บไซต์ ควรจะไปปรากฎอยู่บนที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็น เว็บบอร์ด หรือแม้แต่ โซเซียลมีเดีย อย่าง เฟสบุ๊ค หรือ ทวีตเตอร์ ซึ่งการไปปรากฎควรจะทำอย่างสม่ำเสมอ
  3. ปรับปรุงเว็บไซต์ ให้รองรับกับ SEO เช่น ใส่ title บนเพจ, ใส่ title ที่ลิงค์ หรือ ใส่ alt ที่รูปภาพ เป็นต้น ซึ่งโดยปกติแล้วผู้รับจ้างทำเว็บไซต์ทั่วๆไปจะดำเนินการส่วนนี้ไว้ให้เรียบร้อยแล้วแต่ต้น โดยไม่ต้องแจ้งแต่อย่างใด

ต่อมาในกรณีที่จ้างทำ SEO ก็จะขึ้นอยู่กับผู้รับทำ SEO ว่าจะดำเนินการอย่างไรบ้าง ผู้ว่าจ้างเพียงแต่อำนวยความสะดวกให้ผู้รับจ้างเท่านั้น ซึ่งโดยปกติค่าจัดทำจะคิดต่อคำ และในแต่ละคำจะมีราคาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าคำนั้นๆมีจำนวนผู้ทำ SEO มากน้อยแค่ไหน

สรุปการทำ SEO จะเน้นความสม่ำเสมอเป็นสำคัญ เพราะฉนั้นแล้วถ้าทำ SEO ด้วยตัวเอง ก็จะต้องทำไปเรื่อยๆอย่างสม่ำเสมอ เพื่ออันดับที่ยังคงอยู่และดีขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงถ้าหากจ้างทำ SEO เมื่อผู้รับบริการทำ SEO ทำสำเร็จตามตกลงแล้ว หากผู้รับบริการทำ SEO ไม่สามารถรับประกันว่าอันดับจะไม่ตกไปจากเดิม ถือว่าเป็นเรื่องปกติทั่วๆไป

2. ทำ Adwords

Adwords หรือ Google Adwords คือ การจ่ายเงินเพื่อให้เว็บไซต์ไปอยู่ที่หน้าแรกของ Google

เกี่ยวกับ Adwords เมื่อเตรียม คำ ที่จะใช้เป็นคำค้นหาแล้ว ก็ทำการกำหนดราคาของแต่ละคำ ว่าพร้อมจะจ่ายเท่าไหร่ต่อ 1 คลิก สมมุติว่ากำหนดคำว่า "รับทำเว็บ" ในราคา 1 บาทต่อคลิก ซึ่งถ้าหากคำๆนี้มีผู้อื่นกำหนดราคา ก็จะแสดงผลอันดับเรียงตามผู้ที่พร้อมจ่ายมากกว่า ขึ้นอันดับต้นๆ ซึ่งบริเวณแสดงโฆษณาบนสุดของ Google จะมีได้ 2-3 ตำแหน่ง ซึ่งผู้ที่พร้อมจ่ายน้อยกว่า ก็จะไม่แสดงในลำดับต้นๆ จนกระทั่งผู้ที่พร้อมจ่ายมากกว่าจะหมดงบประมาณ ก็จะหยุดแสดงและนำผู้ที่พร้อมจ่ายมากกว่าในลำดับถัดไปมาแสดงในอันดับต้นๆ ทั้งหมดนี้จะเรียกว่า การประมูลคีย์เวิร์ด

อธิบายเพิ่มเติม จากการที่ต้องแข่งกันประมูลคีย์เวิร์ด และคิดค่าใช้จ่ายเป็นต่อคลิก ทาง Google ช่วยป้องกันปัญหาจากการกลั่นแกล้งโดยการตรวจสอบตาม IP Address ให้แล้ว และนอกจากนี้ ในแต่ละวันก็ยังสามารถกำหนดงบประมาณที่พร้อมจ่ายโดยรวมได้อีกด้วย

Share this Article

+Google
LinkedIn
Pinterest
Tumblr